NHỮNG QUY TẮC PHÒNG TRÁNH TAI NẠN CHO TRẺ TRONG THỜI GIAN NGHỈ HÈ

NHỮNG QUY TẮC PHÒNG TRÁNH TAI  NẠN CHO TRẺ  TRONG THỜI GIAN NGHỈ HÈ

Đang vào thời điểm tháng 5 khi các trường chuẩn bị cho tổng kết năm học và sang tháng 6 sẽ là dịp nghỉ hè của các em học sinh.Nghỉ hè đồng nghĩa là các em sẽ dành phần lớn thời gian ở nhà vui chơi, du lịch, nghỉ ngơi. Đôi khi những tai nạn trong mùa hè lại xảy ra từ những vật dụng gia đình đơn giản nhất mà nhiều bậc phụ huynh không để ý. Sau đây là một số các quy tắc đơn giản sẽ giúp con bạn có thể tận hưởng một mùa hè thật an toàn và vui vẻ.
        1. Ngăn chặn nguy cơ ngã từ trên cao
Trong gia đình những nơi như: lan can cầu thang, ban công nhà, các bậu cửa sổ không có chấn song…hay trẻ có thể tự ý leo trèo cây hái quả…. sẽ có thể là những mối nguy hiểm cho trẻ có thể xảy ra. Để ngăn chặn tai nạn ngã từ trên cao, bạn chỉ nên mở phần trên cửa sổ thay vì phần dưới. Hoặc, lắp đặt cửa bảo vệ và thanh chắn nếu bạn có con dưới 10 tuổi. Lưu ý cảnh báo không cho trẻ tự ý nô đùa nghịch ở những nơi có thể xảy ra tai nạn.
       2. Giữ mát cho con
Để tránh các bệnh liên quan đến nhiệt nóng, hãy cho con ăn mặc hợp với thời tiết. Trong tiết trời nóng, trẻ cần được mặc áo mỏng, nhẹ, màu sáng để ít hấp thu năng lượng mặt trời. Ngoài việc bôi kem chống nắng, bạn cũng nên cho con đội mũ hoặc che ô để bảo vệ con khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp.
       3. Ngạt nước:
Một số gia đình có hồ kiểng non bộ trong nhà gần chân cầu thang, trẻ có thể đến đó và té vào hồ hoặc vào buồng tắm nghịch nước, té vào xô nước hoặc bồn cầu gây ngạt nước. Tốt nhất không thiết kế hồ kiểng trong nhà khi gia đình có trẻ nhỏ, xô nước bồn cầu được đậy nắp hoặc không chứa nước. Trẻ lớn đi bơi ở sông suối, ngay cả hồ bơi không có người lớn đi kèm, theo dõi có nguy cơ bị đuối nước.
       4. Chú ý an toàn giao thông
Nghỉ hè nhiều trẻ thường hay chơi đá bóng, chơi ở hè lề đường, chạy qua đường….mà không có sự quản lý của các bậc phụ huynh. Vì vậy cần cho con cháu chơi ở những nơi có khoảng sân rộng không gian thoáng mát đủ diện tích cho trẻ có thể chạy nhảy nô đùa. Cần nhắc nhở trẻ không được tự ý chạy ra đường hay đi qua đường tham gia giao thông mà không có sự giám sát của người lớn.
        5. Uống nước
Không có danh sách an toàn mùa hè nào thực sự hoàn thiện nếu không bỏ qua lời cảnh cáo thiết thực nhất – bổ sung nước cho cơ thể. Không nên để cơ thể trẻ bị mất nước. Bạn luôn nên mang theo nước cho con để bé có thể uống trong lúc giải lao khi vui chơi.
        Trên đây là một số quy tắc đơn giản cho các bậc phụ huynh tham khảo để giúp cho con, cháu mình có một kỳ nghỉ hè vui vẻ, mạnh khỏe, lành mạnh./.