Trường MN Bình Minh với hội thi “Sáng tạo làm đồ dùng tự tạo và Thiết kế phần mềm trò chơi học tập dành cho GVMN” cấp thành phố

Sáng ngày 20/3/2024, trường MN Bình Minh tham gia hội thi “Sáng tạo làm đồ dùng tự tạo và Thiết kế phần mềm trò chơi học tập dành cho GVMN”do phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức dành cho giáo viên mầm non năm học 2023-2024 tại trường MN Ánh Hồng – Thành phố Lào Cai.

Với mục đích xây dựng và phát triển kho học liệu số về thiết bị đồ dùng dạy học số có chất lượng và chia sẻ, sử dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục mầm non. Đồng thời thúc đẩy phong trào thiết kế, sáng tạo tự làm thiết bị, đồ dùng dạy học trong giáo viên để bổ sung, khắc phục những khó khăn về thiết bị, đồ dùng dạy học tại các cơ sở giáo dục mầm non. Bổ sung nguồn tư liệu dạy học, thiết bị dạy học để sử dụng trong công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là những nơi chưa có điều kiện mua sắm đầy đủ trang thiết bị dạy học.

Trường MN Bình Minh tham dự hội thi với bộ đồ chơi mang tên “Chú rùa thông minh”  với mô hình này được sử dụng trong hầu hết các hoạt động học, chơi của trẻ (Hoạt động học như toán, khám phá khoa học, tạo hình, văn học, âm nhạc; Hoạt động vui chơi, sinh hoạt chiều).

VD: Hoạt động toán: Trẻ có thể đếm, so sánh cao thấp, to nhỏ, sắp xếp theo qui tắc. Hoạt động tạo hình: Trẻ có thể vẽ cây như cây xanh, cây ăn quả, các con vật theo mẫu, ngôi nhà, các thành viên trong gia đình,…

Bộ đồ chơi đảm bảo tính khoa học tạo hứng thú, thu hút, kích thích sự khám phá, ham hiểu biết, trí tò mò của trẻ. Đồ dùng đồ chơi có kích thước phù hợp, bố cục cân đối bền đẹp có giá trị sử dụng lâu dài, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (vui chơi, học tập) ở mọi lúc mọi nơi. Đồ chơi thể hiện sự khéo léo, tinh tế về kỹ thuật lắp ghép, gắn kết các chi tiết, họa tiết cân đối. Đồ cùng đồ chơi có chuyển động, sử dụng nguyên vật liệu thông dụng, dễ kiếm, độc đáo, sáng tạo, đảm bảo vệ sinh, có tính an toàn cao, thân thiện với trẻ, không gây độc hại, có hiệu quả kinh tế, tận dụng nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, có giá trị sử dụng lâu dài. Đặc biệt trẻ có thể kéo, đẩy di chuyển mô hình “Chú rùa thông minh” để chơi ở các góc, các hoạt động ở mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Thông qua mô hình này giúp phát huy khả năng sáng tạo, tư duy, trí tưởng tượng, phù hợp với độ tuổi, đặc điểm tâm sinh lí của trẻ đảm bảo theo Chương trình giáo dục mầm non. Đồng thời phát triển ngôn ngữ mạch lạc, cung cấp vốn từ cho trẻ. Qua đó góp phần phát triển toàn diện cho trẻ mầm non.

Hội thi đã tạo cơ hội cho giáo viên trường mầm non Bình Minh nói riêng và các đơn vị tham gia hội thi nói chung có cơ hội học hỏi chia sẻ kinh nghiệm về cách làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo, hiệu quả, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục mầm non của thành phố Lào Cai ngày càng phát triển.