XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON BÌNH MINH LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Thực hiện kế hoạch chuyên đề của thành phố Lào Cai “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020, của Phòng giáo dục và đào tạo. Trường mầm non Bình Minh đã thực hiện chuyên đề nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc và giáo dục năm học 2017-2018 với nhiều hoạt động như xây dựng môi trường bên trong, bên ngoài lớp học, bằng các hình thức thi làm đồ dùng đồ chơi,thi tài năng nhí, thi xây dựng môi trường điểm về lấy trẻ làm trung tâm, tổ chức tiết dạy mẫu điểm chuyên đề….
Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch thực hiện của nhà trường, bản thân tôi là một giáo viên chủ nhiệm lớp MGL A2 tôi luân  chú trọng công tác tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc “ Xây dựng môi trường theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm” tới tấc cả các bậc phụ huynh học sinh hiểu được tầm quan trong của nó , đồng thời khơi dậy tính tích cực, sáng tạo của bản thân trong việc sưu tầm các nguyên vật liệu, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp cho các bé học tập, vui chơi.
Cùng với những đồ dùng, đồ chơi sẵn có của nhà trường, bản thân tôi kết hợp cùng với phụ huynh thường xuyên sưu tầm những vật dụng đã qua sử dụng như: Rơm rạ, chai nước,các hộp nhựa, hộp sữa, vỏ kẹo, đĩa CD đã hỏng, lá cây rụng, cành khô, giấy báo, tạp chí, lịch cũ… Những vật liệu được thu gom và vệ sinh sạch sẽ, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của mình đã gắn ghép chúng với nhau để mô tả các vật trong cuộc sống xung quanh trẻ. Mỗi năm học có thêm nhiều loại đồ chơi, đồ dùng tự tạo phong phú, có chất lượng, bảo đảm đủ đồ dùng, đồ chơi cho cô và trẻ tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục theo chương trình.
Từ những nguyên liệu sẵn có cô và trẻ, phụ huynh đã tạo ra nhiều đồ dùng đồ chơi phục vụ cho tiết hoạt động vui chơi ngay tại lớp MGL A2. Dưới đây là công trình xây dựng của các bé trong giờ hoạt động vui chơi tại lớp MGL A2.Các bé tự tay xây nông trại chăn nuôi đẹp, tự sắp xếp bố trí chuồng trại đẹp, khoa học theo mô hình vườn ao chuồng.Ở góc chơi này đồ dùng phong phú đa dạng trẻ rất thích chơi ở góc chơi này.trẻ thích được tự trồng rau chăm sóc các con vật nuôi…

Với hoạt động vui chơi là nội dung chủ đạo trong giáo dục trẻ. Trẻ rất hiếu động, tò mò, ham muốn học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ “chơi mà học, học mà chơi”, và đồ chơi là phương tiện giúp trẻ thực hiện hoạt động học và lĩnh hội tri thức trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời cũng chính là cách giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, tái hiện lại đời sống sinh hoạt hàng ngày của người lớn.
Ở góc phân vai bé Thanh Trúc muốn làm bác sĩ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân. Bé tự mình mặc quần áo blu và đội mũ, đeo kính đi khám bệnh kê đơn thuốc cho các bệnh nhân….và rất nhiều các góc chơi khác, nhiều hoạt động khác cũng đều được các cô giáo chú trọng lấy trẻ làm trung tâm.