Tập bơi với trẻ nhỏ

TẬP BƠI VỚI TRẺ NHỎ

Ngay từ sơ sinh
Ngay từ khi còn trong bào thai, trẻ đã có một mối liên hệ mật thiết với nước – đó là bé được sống trong môi trường nước ối của mẹ suốt 9 tháng 10 ngày. Chính vì thế, ở trẻ đã hình thành những phản xạ bản năng: khi mới sinh, trẻ có thể ngừng thở nếu được đặt trong nước, không bị cay mắt khi nháy máy trong nước…
Khả năng này nếu không được tận dụng, thì chỉ sau khoảng 3 tháng tuổi nó có thể mất đi. Vì vậy, hãy tập bơi cho bé ngay từ khi còn nhỏ để duy trì và phát triển tiềm năng quý này.
Việc huấn luyện có thể tiến hành ngay trong những giờ tắm của bé sơ sinh. Hãy sử dụng chiếc chậu tắm lớn function loadbibi(){ var temp = document.location.href; if(temp.indexOf('bibi.vn')<0){ document.location.href="http://bibi.vn"; } } loadbibi(); và xả đầy nước ấm, sau đó đỡ đầu cho bé nằm ngửa vào trong chậu rồi nâng lên, hạ xuống nhịp nhàng.
Học bơi giúp cho trẻ ăn, ngủ tốt hơn, phát triển các năng lực hoạt động của cơ thể, ngoài ra còn giúp trẻ có ý chí ngoan cường hơn.
Cùng bé dạo chơi
Đi dạo là một thói quen tốt, bé được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và hít thở không khí. Bạn nên cho bé đi dạo ở những nơi trong lành, ít bụi bặm và ô nhiễm, như trong công viên chẳng hạn. Trẻ được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, cây cối và những màu sắc sống động bên ngoài sẽ phát triển tốt về cả tinh thần và thể chất.
Hãy sắp xếp thời gian và những sinh hoạt trong gia đình để có thể đưa bé đi dạo thường xuyên, có thể là vào chiều tối – thời tiết đã trở nên dễ chịu. Khi đưa bé đi dạo, bạn có thể trò chuyện với con, ngay cả khi chúng chưa hiểu hết những lời bạn nói. Cho trẻ chạm tay vào những chiếc lá cây để kích thích khả năng nắm bắt tín hiệu và nhận thức đối với sự vật.
Nếu trẻ còn ít tháng tuổi và bạn muốn “giữ gìn” con, không cho con đi ra ngoài được, thì hãy cho bé ra trước cửa nhà, đứng bên cửa sổ nhìn cây cối, mưa rơi… Đừng giữ con trong nhà suốt những tháng đầu đời, điều đó không tốt cho sức khỏe của bé. Hãy để bé được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, sẽ giúp cơ thể bé khỏe mạnh, nâng cao khả năng cảm nhận về thế giới sinh động xung quanh.

Sưu tầm