ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG MN BÌNH MINH LÀM TỐT MÔ HÌNH “ TRỒNG MỘT CÂY- NUÔI MỘT CON ”

Ngay từ đầu năm học thực hiện theo sự chỉ đạo của công đoàn trường MN Bình Minh cùng với sự lỗ lực phấn đấu của các đồng chí đoàn viên công đoàn, các bậc cha mẹ trẻ, công đoàn đã triển khai thực hiện tốt mô hình “ Trồng một cây, nuôi một con ” ở các điểm trường. Các đoàn viên công đoàn tích cực tuyên truyền với các bậc phụ huynh nội dung mô hình và tranh thủ sự ủng hộ của các bậc phụ huynh và nhân dân trong địa bàn, triển khai và đưa mô hình vào thực hiện trong năm học.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ trẻ tham gia cải tạo đất vườn, sửa sang xây lại khuôn viên đẹp đẽ cho trẻ dễ đi vào quan sát và nhổ cỏ tưới cây, kịp thời đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp vào bữa ăn cho trẻ theo mùa
ở địa phương như mùa hè trồng rau muống, rau dền, rau đay mùng tơi, mướp. Mùa đông trồng các loại rau cải xanh, cải ngọt, su hào, súp lơ, bắp cải, …

Vườn cây ăn quả tại điểm phân hiệu Xuân Tăng với các cây ăn quả được gắn biển tên như: Bưởi, xoài, ổi, mít… Các loại cây được trồng theo khu vực vườn trường tạo cơ hội cho trẻ dễ quan sát, tham gia các hoạt động trải nghiệm với mô hình thực tế. Các bé thường được các cô giáo cho ra vườn quan sát, chăm sóc cây như nhổ cỏ, tưới nước….

Trong năm học nhà trường kết hợp với công đoàn tăng gia sản xuất, làm chuồng, mua con giống: Nuôi lợn, nuôi gà tận dụng thức ăn thừa, nước rác để chăn nuôi.

Mô hình “ Trồng một cây- nuôi một con ” được đẩy mạnh, tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong công tác tạo cảnh quan, xây dựng trường học sạch, xanh, đẹp, góp phần cải thiện bữa ăn cho trẻ. Trường chính và các điểm trường phân hiệu Thống Nhất đều có vườn rau xanh được chăm sóc, trồng có quy hoạch, tận dụng các khoảng không trên đất để trồng rau. Trong các bữa ăn của trẻ, canh rau trẻ ăn theo nhu cầu, chất lượng bữa ăn đảm bảo giàu dinh dưỡng hơn.

Để việc thực hiện mô hình đạt hiệu quả công đoàn nhà trường đã cử giáo viên, nhân viên phụ trách đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau, kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà từ các hộ gia đình tại địa phương. Trong một thời gian ngắn, nhà trường không những tạo được cảnh quan trường lớp với môi trường thân thiện gần gũi, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường và của địa phương mà các điểm trường đều được phủ màu xanh của cây cảnh, rau xanh, cây ăn quả, cây bóng mát.
           Trong thời gian tới công đoàn trường mầm non Bình Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện mô hình “ Trồng 1 cây, nuôi 1 con ”. Đặc biệt mở rộng việc chăn nuôi gà, trồng rau xanh ở các hộ gia đình giáo viên, nhân viên trong trường, để tiếp tục cung cấp thực phẩm sạch bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày cho các gia đình hoặc cung cấp cho bếp ăn của trường nấu cho trẻ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ toàn diện.

Người viết: Nhóm truyền thông

Tác giả: Trường Mầm non Bình Minh